Những luật lệ ít người biết tại đất nước Canada

Những kinh nghiệm du học Canada dưới đây không chỉ giúp bạn có trải nghiệm thú vị mà còn hiểu đúng hơn và sẽ hạn chế vi phạm các luật lệ cấm của đất nước này.

 

Phạm pháp khi mở băng keo cá nhân ở nơi công cộng:

Theo luật lệ Canada, mở băng keo cá nhân tại nơi công cộng là vi phạm pháp luật. Có rất nhiều người không để ý đến việc đó, thậm chí là người dân Canada. Điều luật này hiện nay Canada vẫn còn áp dụng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 

Xây người tuyết cao quá 76,2 cm:

Hình ảnh những chú người tuyết đáng yêu được đắp lên tại các đất nước có khí hậu lạnh và nhiều băng tuyết như Canada là vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, bạn sẽ phải cẩn thận hơn tại thị trấn Souris (Prince Edward Island) vì chính quyền địa phương nghiêm cấm việc xây người tuyết cao quá 76,2 cm. Luật tại địa phương cũng cấm tạo nên những người tuyết khác thường, như trông dữ dằn, hung hăng.

 

Tiền xu không được sử dụng bừa bãi:

Theo đạo luật tiền tệ Canada năm 1985, bạn buộc phải tuân thủ một số quy tắc khi sử dụng tiền xu trong các hoạt động mua hàng. Cụ thể là bạn không thể chỉ dùng đồng xu 5 CAD, 10 CAD hay toàn bộ là đồng xu để chi trả cho mặt hàng nào có giá trị lớn hơn 5 CAD.

 

Không được nói tục tại nơi công cộng:

Tại thành phố Toronto và Quebec có những điều lệ dành cho hành vi ứng xử nơi công cộng. Trong đó, luật lệ tại đây có đề cập đến việc không được dùng những từ ngữ kém văn minh ở các khu vực đông người. Do đó, nếu bạn có cơ hội đặt chân đến hai thành phố này thì hãy suy nghĩ kỹ trước khi phát ngôn nhé!

 

Leo trèo trên cây:

Canada là đất nước có rất nhiều bóng râm và cây xanh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi người có thể thoải mái leo trèo, chơi đùa trên cây. Tại thành phố Oshawa (Ontario), luật lệ địa phương quy định rằng không ai được can thiệp vào cây hoặc một phần của cây nằm trong khu vực thành phố.

 

Không được huýt sáo:

Tại thị trấn Petrolia thuộc tỉnh Ontario, một trong những kinh nghiệm du học Canada mà bạn cần lưu ý đó chính là không được huýt sáo. Cụ thể, mọi người không được la hét, quát tháo, huýt sáo và thậm chí là ca hát trong khoảng thời gian từ 11 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau.

 

Đi tàu xe thiếu văn minh:

Các sinh viên Việt Nam đến Canada thường xuyên ca ngợi về sự hiện đại và văn minh của quốc gia này. Đất nước lá Phong đã áp dụng hệ thống soát vé tự động từ rất lâu, do đó việc sử dụng phương tiện công cộng đều phụ thuộc vào ý thức tự giác của hành khách.

Thực tế có nhiều trường hợp du học sinh cố ý đi tàu xe “chui” để không phải tốn phí mua vé. Tuy nhiên, Canada đã có các biện pháp khắc phục như bố trí những đội kiểm soát túc trực lên xe, tàu để kiểm tra bất chợt.

Nếu bị bắt thì hậu quả là bạn có thể sẽ phải đóng phạt với số tiền khá lớn, nghiêm trọng hơn là bị trục xuất về nước. Hãy luôn chấp hành và thanh toán nghiêm chỉnh tất cả các dịch vụ mà mình đã sử dụng để có trải nghiệm du học vui vẻ bạn nhé!

 

Mua, bán kính áp tròng khi chưa có chỉ định của bác sĩ:

Nếu như tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng ra bất kỳ cửa hàng bán kính áp tròng nào để chọn cho mình một cặp kính đầy đủ sắc màu và hình dạng thì tại Canada, điều đó là bất hợp pháp. Ở đây, bạn buộc phải có đơn thuốc do bác sĩ chỉ thị thì mới được phép mua kính áp tròng. Lý do là vì mua theo chỉ định của bác sĩ thì bạn sẽ có được một cặp kính áp tròng vừa vặn cũng như phù hợp với nhãn cầu, giúp bạn có tầm nhìn tốt và an toàn hơn.

 

Ăn kem vào ngày Chủ nhật:

Đây là một luật lệ khá kỳ lạ ở thủ đô Ottawa. Theo luật này, bạn có thể ăn kem thoải mái vào bất cứ ngày nào trong tuần nhưng sẽ phải cẩn trọng hơn nếu quyết định ăn vào cuối tuần. Cụ thể, chính quyền Ottawa không cho phép mọi người ăn kem trên phố Bank vào ngày Chủ nhật. Do đó, hãy cẩn trọng hơn nếu như bạn khao khát có một cây kem ốc quế tại Ottawa nhé!

 

Gắn còi báo động cho xe đạp:

Tại thành phố Sudbury (Ontario), bạn hoàn toàn được quyền thoải mái gắn chuông hay còi cho xe đạp của mình, nhưng hãy luôn nhớ rằng không bao giờ được dùng còi báo động. Tại đây, việc gắn còi báo động cho xe đạp được quy thành tội hình sự và mức phạt có thể lên đến 5.000 CAD. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn ghi nhớ kinh nghiệm du học Canada này nếu sinh sống tại đây để không phạm phải bất kỳ sai lầm nghiêm trọng nào.

 

Trêu chọc chuông cửa nhà người khác:

Theo luật lệ tại Charlottetown (Prince Edward Island), việc bấm chuông hoặc gõ cửa bất kỳ tòa nhà, hàng rào hay văn phòng nào để gây rối, làm phiền là bất hợp pháp. Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ rằng đây chỉ là hành động đùa cợt vui vẻ, bạn có thể sẽ phải trả giá cho việc ấy đấy!

 

Nguồn: Tổng hợp

❗ Vui lòng nhấn vào biểu tượng dưới để trở thành người đầu tiên nhận được những ưu đãi mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error

Vui lòng chia sẻ để nhiều người biết hơn bạn nhé!