Hướng đi nào cho bạn sau khi du học ở Canada?

Hoạch định mục tiêu cụ thể sau quá trình du học ở Canada sẽ giúp bạn chủ động hơn cho tương lai của mình. Vậy làm sao để bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi mà có quá nhiều ngã rẽ?

 

Về nước hay định cư tại Canada?

Sau khi kết thúc hành trình du học ở Canada, lựa chọn ở lại hay trở về nước khiến nhiều người băn khoăn. Tuy nhiên, không nên đặt nặng vấn đề ở lại hay trở về vì điều này còn phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người. Điều quan trọng là hãy hiểu rõ bản thân và mục tiêu trong tương lai của bạn. Nếu là người tài giỏi thì dù ở nơi đâu bạn vẫn có thể thành công và có nhiều cơ hội để cống hiến.

Nếu bạn muốn ở lại xứ sở lá Phong làm việc thì cần lưu ý rằng visa du học Canada thường hết hạn vào ngày sinh viên quốc tế hoàn thành xong khóa học. Sau khi ra trường, du học sinh cần phải tiếp tục xin visa làm việc và giấy phép lao động sau tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit – PGWP).

PGWP được cấp cho sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành chương trình học tối thiểu 8 tháng. Thời hạn của PGWP không vượt quá chương trình học, tối đa là 3 năm. Sau khi nhận được giấy phép lao động, bạn cần thực hiện các việc sau:

  • Gia hạn bảo hiểm sức khỏe
  • Đăng ký hoặc gia hạn số bảo hiểm xã hội
  • Đăng ký visa tạm trú

Khi đã tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc, sinh viên quốc tế có thể đủ điều kiện để xin thường trú nhân (Permanent residence – PR) thông qua chương trình Canadian Experience Class (CEC).

Khi lựa chọn trở về nước thì du học sinh Canada cũng có rất nhiều cơ hội việc làm. Trước khi về nước, sinh viên nên giải quyết tất cả các vấn đề như giấy tờ, visa, bằng cấp… tránh tình trạng phát sinh rắc rối để không tiêu tốn thời gian và tiền bạc. Du học sinh trở về nước làm việc có rất nhiều ưu thế để thành công. Được tiếp cận nền giáo dục Canada hiện đại, có mối quan hệ và đã làm quen với môi trường làm việc quốc tế chính là những thế mạnh của bạn.

Những năm tháng tự lập ở nước ngoài là khoảng thời gian quý giá để bạn trưởng thành và tôi luyện bản thân. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để bạn áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế môi trường làm việc ở Việt Nam.

Mặc dù vậy, du học sinh khi trở về nước có thể cũng không tránh khỏi những bất lợi như phải thích nghi với môi trường làm việc trong nước, suy nghĩ, thói quen làm việc chưa có sự tương thích với đồng nghiệp… Thực tế có nhiều người nhảy việc liên tục hoặc quay trở lại nước ngoài.

Để tìm được công việc phù hợp, du học sinh nên tìm hiểu rõ môi trường làm việc ở Việt Nam. Hãy cho bản thân thời gian làm quen và thay đổi để phù hợp với công việc, hoàn cảnh. Đừng vội vàng tìm kiếm công việc có lương cao. Thay vào đó, hãy tìm công việc phù hợp với mục tiêu và định hướng lâu dài của bạn.

 

Tiếp tục học cao hơn hoặc tìm công việc toàn thời gian:

Không có một con đường thành công chung cho tất cả mọi người. Tiếp tục học lên cao hay tìm kiếm một công việc để có kinh nghiệm thực tế là sự trăn trở của rất nhiều du học sinh. Vì thế, để đưa ra lựa chọn, bạn cần trả lời những câu hỏi: Liệu bạn có hứng thú với việc tiếp tục học không? Mục đích học nâng cao lên là gì? Tìm việc làm luôn sẽ giúp ích gì cho bạn?…

Bạn có thể xem xét một số thông tin sau đây để tự tìm đáp án sau khi du học ở Canada:

  • Xem xét ngành học: Một số lĩnh vực yêu cầu bạn phải có bằng cấp cao hơn để hỗ trợ cho công việc như ngành Y. Tuy nhiên, không phải mọi ngành nghề đều đòi hỏi bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Chỉ cần có trình độ đại học và sự nỗ lực của bản thân thì bạn cũng có thể làm tốt rất nhiều công việc.
  • Khả năng tài chính: Tiền bạc luôn là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của bạn. Khi lựa chọn học tiếp, bạn sẽ cần chuẩn bị học phí, chi phí sinh hoạt mà không phải ai cũng đáp ứng được. Nếu không đủ khả năng kinh tế để học ngay sau khi tốt nghiệp, bạn có thể trì hoãn và tìm một công việc, tích lũy kinh nghiệm và tiết kiệm tiền.
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Dù bạn muốn áp dụng kiến thức vào thực tế, trải nghiệm cuộc sống hay theo đuổi tri thức trong môi trường học thuật thì hãy suy nghĩ đến mục tiêu nghề nghiệp. Hãy nghĩ về sự nghiệp trong 5 năm tới và mục tiêu của bạn là gì? Bạn mong muốn những gì? Trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn định hình rõ hơn mục tiêu trong tương lai của mình.
  • Thời gian: Tiếp tục học lên cao không chỉ làm bạn mất những khoản phí nhất định mà còn tiêu tốn nhiều thời gian. Do đó, hãy cân nhắc chắc chắn rằng bạn có thể bố trí thời gian để học tập. Nếu phân bố thời gian hợp lý, bạn hoàn toàn có thể thực hiện song song cả học tập và làm việc. Tuy nhiên, khi đó bạn phải thật sự cố gắng và có thể không còn thời gian cho bạn bè, gia đình. Đổi lại, bạn vừa có bằng cấp, vừa có kinh nghiệm làm việc.

 

Nghỉ xả hơi:

Sau thời gian du học ở Canada căng thẳng, nhiều du học sinh lựa chọn thư giãn bằng những chuyến đi dài ngày. Cách này sẽ giúp bạn trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn, tham quan những địa điểm mà trong khi du học chưa có thời gian để đến thăm. Du học sinh có thể khám phá Canada, trải nghiệm trọn vẹn xứ sở lá Phong hoặc đi một vòng đất nước Việt Nam. Chuyến đi này hứa hẹn sẽ là hành trình đáng nhớ trong cuộc đời bạn.

Nếu chưa xác định được hướng đi trong tương lai thì tham gia các tổ chức phi chính phủ hoặc tình nguyện viên quốc tế cũng là một ý tưởng hay. Tại đây, bạn có cơ hội được hỗ trợ, chia sẻ những điều đã học, góp phần giúp cuộc sống tốt đẹp hơn. Không những vậy, bạn còn được học rất nhiều thứ mà trên giảng đường không giảng dạy.

Mỗi người đều có hoàn cảnh, mục tiêu khác nhau nên sẽ chọn cho mình những hướng đi riêng sau khi hoàn thành quá trình du học ở Canada. Dù lựa chọn như thế nào, bạn hãy mạnh dạn thể hiện bản thân và nỗ lực để đạt đến mục tiêu cuối cùng.

 

Nguồn: Tổng hợp

❗ Vui lòng nhấn vào biểu tượng dưới để trở thành người đầu tiên nhận được những ưu đãi mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error

Vui lòng chia sẻ để nhiều người biết hơn bạn nhé!