Tại sao du học sinh cần đi làm thêm khi du học Canada?

Song song với việc học, du học sinh thường đặt ra những câu hỏi: có nên đi làm thêm không? Nên đi làm thêm những công việc gì, và vào lúc nào?

 

1 – Chạy bồi cho quán Việt, làm nail, phụ bếp…

Những công việc này thường phù hợp cho những ai mới sang, tiếng chưa vững, và chưa có kinh nghiệm gì.

  • Lợi ích:

Tiền cầm tay, khi làm việc không cần nghĩ ngợi nhiều. Có thể tạo được quan hệ với cộng đồng người Việt, nhờ vả anh chị, cô chú giúp đỡ khi cần. Trong nhiều trường hợp có thể “làm chui”, không cần giấy tờ.

  • Bất cập:

Lương thấp, không được trả lương xứng đáng nếu giấy tờ không đàng hoàng. Phần lớn những nơi này đều yêu cầu làm nhiều, không có thời gian học. Lại bị hạn chế khả năng trau dồi ngoại ngữ. Ngoài ra, các du học sinh vẫn luôn rỉ tai nhau làm cho người Việt thì “nhiều thị phi”. Mà những công việc kiểu này thì hoàn toàn không có ích cho tương lai.

 

2 – Việc làm part – time cho chủ người bản địa:

Bán đồ ăn nhanh (KFC, McDonalds), bartender (Starbucks), thu ngân, bán bánh, gói quà, đưa thư, trông chó mèo, trông trẻ… Những công việc này phù hợp với những người đã sang một thời gian; có thể giao tiếp được mà cũng chưa có quá nhiều kinh nghiệm.

  • Lợi ích:

Có cơ hội trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ, hiểu thêm về thị trường việc làm và cuộc sống địa phương. Được trả lương cơ bản, đóng thuế và quyền lợi đầy đủ. Kết thêm bạn với đồng nghiệp người bản địa, trao đổi về văn hóa.

  • Bất cập:

Bất đồng ngôn ngữ vẫn có thể là một vấn đề, nhiều công việc không ổn định

 

3 – Việc làm part-time, full-time, student assistance, internship … ở các công ty:

Công việc này thuộc hàng “công việc trong mơ” đối với các du học sinh. Phù hợp với những người đã đi học được một thời gian, khả năng ngoại ngữ vững vàng, có kiến thức về các chuyên ngành, tự tin và đã phải có ít nhiều kinh nghiệm.

  • Lợi ích:

Không phải việc chân tay, tránh được mệt mỏi về cơ thể, đầu óc được hoạt động, không bị trì trệ. Trả lương cao. Có cơ hội trau dồi và nâng cao kiến thức chuyên ngành, phục vụ lợi ích thực tiễn cho việc học nếu được làm đúng ngành đang học. Được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại. Làm đẹp CV và nâng cao khả năng tìm được các công việc tốt hơn trong tương lai.

  • Bất cập:

Phải không ngừng cố gắng để chứng tỏ bản thân hiệu quả trong công việc ngang với người bản địa, áp lực doanh nghiệp và câu chuyện “bán linh hồn cho tập đoàn” cũng là một vấn đề của những người trẻ trong cuộc sống hiện đại. (Các công ty lớn thường có rất nhiều nhân viên. Những người này thường không có tiếng nói, quan điểm và ý kiến không được sếp lắng nghe dẫn đến những bất mãn dồn nén hay ức chế…).

 

4 – Những công việc làm tại nhà:

Freelancer designer, cộng tác viên viết báo, online marketing… Đây là những công việc sẽ phù hợp với rất nhiều người đặc biệt là DHS. Bởi tính linh hoạt về thời gian của nó. DHS có thể tận dụng thời gian của mình một cách hiệu quả hơn, vừa học vừa làm. Trong hồ sơ xin việc, thành thạo về các phần mềm cũng là một điểm cộng. Công việc này là một loại hình công việc đang rất được ưa chuộng hiện nay. Dù không đáng kể, nó cũng tăng một phần thu nhập và các công việc freelancer phần lớn không bị tính thuế.

Có điều những công việc làm tại nhà đòi hỏi cao khả năng tự học và tự trau dồi kĩ năng cá nhân của người thực hiện. Bởi sẽ không có ai đứng ra hướng dẫn hay chỉ bảo. Đối với những công việc kiểu này cũng sẽ không có nhiều cơ hội thăng tiến.

Dù là làm gì, du học sinh cũng không được quên mất nhiệm vụ đi học, không nên mải làm quên học. Không nên chê bai khinh thường bất cứ công việc nào. Tuy nhiên ở từng thời điểm hãy biết dựa vào khả năng của mình để đưa ra những lựa chọn hợp lí và đúng đắn.

Theo: Kênh 14

❗ Vui lòng nhấn vào biểu tượng dưới để trở thành người đầu tiên nhận được những ưu đãi mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error

Vui lòng chia sẻ để nhiều người biết hơn bạn nhé!