Đi kỹ sư Nhật Bản năm 2019 cần gì?

Hiện nay có rất nhiều bạn có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động, du học theo diện kỹ sư. Thật ra tình hình hiện nay lao động trẻ Việt Nam luôn mong muốn và hướng làm việc tại Nhật thay vì ở Việt Nam…

 

1. Như thế nào đi kỹ sư Nhật?

Kỹ sư hay còn được gọi và hiểu là kỹ thuật viên Nhật Bản. Bạn sẽ sang Nhật làm việc theo đúng chuyên ngành kinh nghiệm của bạn chứ không phải đi theo diện xuất khẩu lao động. Đây là 2 chương trình hoàn toàn khác nhau.

 

2. Điều kiện để tham gia đi kỹ sư Nhật là gì?

Đầu tiên phải có bằng cấp:

 • Bạn phải có tối thiểu:

Bằng cao đẳng chính quy có chuyên ngành phù hợp với công việc mà bên Nhật tuyển dụng. Kỹ sư được tuyển chọn sang Nhật làm việc nhiều nhất là làm về các nghề về kỹ thuật. Sẽ rất khó nếu bạn chọn các ngành sau theo diện kỹ sư: sinh học, thực phẩm, hóa chất hay những ngành liên quan đến nghệ thuật.
Bằng trung cấp, cao đẳng nghề thì không thể tham gia.

 • Trình độ tiếng:

Nhiều đơn hàng kỹ sư đi Nhật không yêu cầu trình độ tiếng, có nhiều đơn hàng thì yeu cầu từ N4 trở lên. Tuy nhiên nếu bạn có trình độ tiếng Nhật càng cao thì khả năng trúng đơn hàng càng cao mà chi phí đi cũng thấp hơn nữa.

Về độ tuổi, ngoại hình:

 • Độ tuổi thông thường từ 20-35 tuổi.
 • Ngoại hình: không quá nhiều công ty quan tâm đến điều này nhưng thông thường Nam cao: 1m6 – nặng: 50kg; Nữ cao: 1m5 – nặng: 45kg. Tất nhiên không được có hình xăm.
 • Đơn hàng kỹ sư cơ khí vận hành máy, điều khiển các máy sản xuất trong công xưởng (cần chiều cao phù hợp để quan sát và tiền bấm các nút điều khiển). Các đơn hàng cần có thể lực để làm thời gian dài hoặc mang vác vật nặng.
 • Phải đủ điều kiện sức khỏe mới được qua Nhật:
 • Không bị viêm gan B, bệnh truyền nhiệm như lao phổi, lậu, HIV….
 • Thị lực tầm 6/10 được.

 

3. Kinh nghiệm làm việc để đi kỹ sư Nhật:

Tùy theo từng đơn hàng, từng lĩnh vực mà có đơn yêu cầu kinh nghiệm làm việc, có đơn hàng lại không yêu cầu.

Tốt nhất  sau khi các bạn học xong thì nên làm ở Việt Nam 1-2 năm, sau khi có kinh nghiệm làm việc rồi thì vừa thi thi tuyển dễ lại sang đấy dễ dàng thích nghi với công việc hơn.

 

4. Chi phí đi kỹ sư Nhật cần bao nhiêu:

Về vấn đề chi phí khi đi kỹ sư Nhật Bản thì không có con số cụ thể vì mức chi phí còn tùy thuộc vào việc bạn có tay nghề như thế nào? Trình độ tiếng ra sao?. Từ đây sẽ quyết định việc mức chi phí bạn phải bỏ ra để đi là cao hay thấp.

Ví dụ như bạn có tiếng Nhật tương đương N2, thu phí sẽ từ 1.000 usd đến 2.000 usd. Đối với ứng viên có tiếng Nhật  N3, ứng viên có tiếng tương đương N4 mất khoảng 3.000 usd, tương đương N5 mất khoảng trên 4.000…..Đặc biệt trong các đơn hàng không yêu cầu tiếng thì chi phí sẽ cao hơn, dao động từ 5.000 tới tận 6.000 usd.

 

5. Đặc biệt những điều cần chú ý về chương trình đi kỹ sư Nhật:

 • Bằng cấp theo luật của Nhật quy định phải là bằng chính quy.
 • Các trường hợp bằng cấp do các trường liên quan đến công an, quốc phòng thì rất khó xin được tư cách lưu trú ở Nhật.
 • Các bạn thực tập sinh vẫn đi được, nhưng trong hồ sơ đi thực tập sinh phải có ghi có bằng cao đẳng hay đại học.
 • Du học sinh học xong về nước vẫn đi được, nhưng không có trong sổ đen của cảnh sát, cục lưu trú Nhật Bản về các vấn đề như nợ tiền điện thoại, bị bắt do ra ngoài làm quá giờ, bị bắt do ăn trộn hay ăn cắp …
 • Được bảo lãnh người thân sang sống cùng nếu như chứng minh được đủ tài chính để lo cho 1 người sống với mức sống tối thiểu 1 năm ở Nhật. Thường phải có lương 350.000 yên/tháng và trong tài khoản có trên 1,5 triệu yên, được công ty đang làm việc xác nhận phù hợp làm việc lâu dài ở Nhật.

 

Nguồn: Internet

❗ Vui lòng nhấn vào biểu tượng dưới để trở thành người đầu tiên nhận được những ưu đãi mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error

Vui lòng chia sẻ để nhiều người biết hơn bạn nhé!