Kintsugi – Nghệ thuật hàn gắn đồ gốm bằng vàng của người Nhật

Những món đồ gồm bị hư vỡ thay vì vứt bỏ người Nhật lại cố gắng phục hồi những sản phẩm thành một môn nghệ thuật độc đáo chính là Kinstugi. 

 

1. Kinstugi là gì?

Kintsugi còn được gọi với cái tên khá là Kintsukuroi. Trong tiếng Nhật Kin là vàng, tsugi là hàn gắn, nông na đây chính là kỹ thuật sử dụng để ghép nối những món đồ gốm đã bị nứt vỡ tạo nên vẻ đẹp độc tôn của gốm sứ.

Theo đó, những người thợ thủ công Nhật Bản mài dũa những mảnh gốm hay sơn mài đã vỡ và ghép chúng lại với nhau bằng hỗn hợp loại “nhựa” bí truyền (resin) hoặc sơn mài trộn bột vàng, bạc hoặc bạch kim. Những món đồ sau khi ghép sẽ không những lành lặn mà còn đẹp hơn nhiều lần so với món đồ ban đầu và trở thành một tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao.

 

2. Nguồn gốc của nghệ thuật Kintsugi:

Theo những tài liệu của người Nhật ghi lại, kỹ thuật Kintsugi được khởi nguồn từ thời đại Muromachi (từ thế kỉ 14 – 16) thời kì đỉnh cao của văn hóa trà đạo. Bắt nguồn từ việc tướng quân Ashikaga Yoshimasa làm vỡ chén uống trà yêu thích nhất, để có thể phục hồi được chén trà yêu thích của mình ngài đã gửi những mảnh vỡ của nó sang Trung Quốc để sửa chữa. Tuy nhiên, khi nhận lại món đồ ngài chỉ nhận được một chiếc chén với những vết vá bằng kim loại vô cùng xấu xí. Để có thể cứu vãn được vật mình yêu thích, ngài đã yêu cầu những người thợ Nhật Bản tìm ra phương thức sửa chữa mới, đây chính là  tiền đề cho kỹ thuật Kintsugi được ra đời.

Với sự phát triển của nghệ thuật Kintsugi, các thợ thủ công Nhật Bản đã áp dụng kỹ thuật này trên gốm sứ có nguồn gốc khác nhau, phần lớn trong đó là từ Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc.

 

3. Các kỹ thuật phục chế trong Kintsugi:

– Phương pháp phục hồi (Crack- ひび): Đây là phương pháp cơ bản nhất của Kintsugi, bằng việc gắn các vết nứt hay lấp các mảnh bị thiếu trên món đồ gồm bằng hỗn hợp có thành phần chính là vàng.

– Phương pháp thay thế (Piece method- 欠けの金継ぎ例): Phương pháp này được dùng trong trương hợp không có mảnh vỡ cùng loại. Theo đó, các nghệ nhân sự dùng toàn bộ là loại “nhựa” vàng hoặc hợp chất vàng – sơn mài để hoàn thiện tác phẩm.

– Phương pháp ghép lai (Joint call- 呼び継ぎ): Là việc dùng các mảnh vỡ có chất liêuj tương tự nhưng hoa văn khác với sản phẩm được ghép. Phương pháp này đòi hỏi sự tinh tế của người nghệ nhân vì phải lựa chọn những mảnh vỡ phù hợp và tương đồng về màu sắc, bố cục, mang đến giá trị nghệ thuật cao cho tác phẩm.

 

❗ Vui lòng nhấn vào biểu tượng dưới để trở thành người đầu tiên nhận được những ưu đãi mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error

Vui lòng chia sẻ để nhiều người biết hơn bạn nhé!