Những điều chưa biết về kịch kabuki Nhật Bản

Kabuki là một trong 3 loại hình nghệ thuật sân khấu chính của Nhật Bản, cùng với kịch noh và kịch rối bunraku. Cùng tìm hiểu loại hình sân khấu đặc biệt này của đất nước phù tang.

 

1. Kịch Kabuki là gì?

Kịch Kabuki là một loại hình nghệ thuật sân khấu nổi tiếng của đất nước Nhật Bản, trong đó có sự kết hợp của ca nhạc, diễn xuất, múa,.., vì vậy nó còn được gọi là Ca vũ kỹ. Diễn viên Kabuki nam sẽ đóng giả nữ, từ điệu bộ uyển chuyển đến giọng nói nhẹ nhàng.

Kịch Kabuki là sáng tạo nghệ thuật bắt nguồn từ điệu múa do một cô gái khởi xướng vào khoảng những năm 1600. Lúc đầu khi mới được thể nghiệm, Kabuki đã gây tranh cãi vì nó mang một chất khôi hài hơi tục tĩu. Do đó, một thời gian dài loại kịch này bị cấm diễn ở Nhật Bản.
Kabuki chia làm hai thể loại kịch chính là Jidaimono (kịch lịch sử chuyên đề cập đến các sự kiện lịch sử quan trọng của Nhật Bản), Sewamono (phản ánh đời sống của dân chúng) và các câu chuyện tình yêu say đắm, cảm động.

Trong kịch Kabuki có ba loại nhân vật điển hình là Tachiyaku (nhân vật nam trẻ, tốt bụng), Katakiyaku (kẻ xấu chuyên làm điều ác) và Onnagata (nhân vật nữ). Mỗi nhân vật dựa vào màu sắc mà  thể hiện các tính cách khác nhau như: màu đỏ thể hiện sự giận dữ, lòng đam mê; màu xanh hoặc đen là kẻ ác, xanh da trời là các thế lực siêu nhiên và màu tím là sự cao quý.

Trang phục được sử dụng trong kịch Kabuki là những chiếc Kimono cho phụ nữ được vẽ, thêu, hoặc in hoa văn, còn nam giới sẽ là các trang phục chiến trận. Màu sắc, chi tiết trên trang phục cũng thể hiện được tính cách hoặc tầng lớp xã hội của nhân vật.

Sân khấu của Kabuki thường có lối đi bộ vào hẹp, bằng gỗ, gọi là Hanamichi.Cùng với thời gian, loại hình kịch truyền thống xứ sở Phù Tang này không hề mai một mà ngày càng phát triển, tạo ấn tượng với toàn thế giới, thu hút sự chú ý của du khách và thể hiện một sức sống bất tận.

 

2. Nguồn gốc của kịch Kabuki:

Kabuki ra đời vào đầu thế kỷ 17 dưới hình thức biểu diễn tạp kỹ, sau đó trở thành một loại hình kịch nghệ được ưa chuộng nhất trong thời kỳ Edo (1603-1868).

Theo một số tài liệu cho biết thì sư tổ của kabuki là bà Izumo-no-okuni sáng tạo dựa trên kịch No và Hu-ryu ra mắt năm 1603 ở Kyoto ở Kyoto vào năm 1603

Kịch Kabuki thời này dần nổi tiếng với những điệu múa tình tứ và những cảnh đầy gợi cảm trong các vở kịch. Do đó năm 1629, chính quyền tướng quân Tokugawa đã cấm phụ nữ xuất hiện trong các vở kịch này/

Sang giai đoạn Genroku (1688-1704), kabuki đã trở thành một loại hình kịch nghệ nghiêm túc, kịch bản được đầu tư phức tạp hơn. Đây cũng là thời kì xuất hiện những nhà viết kịch vĩ đại nhất Nhật Bản như ông Chikamatsu Monzaemon.

Với sự xuất hiện của kịch rối bunraku, sự hâm mộ dành cho kịch kabuki dần giảm sút vào cuối thế kỷ 17. Tuy nhiên đến nửa đầu thế kỷ 18 kabuki đã vươn lên giành lại sự ủng hộ của tầng lớp thị dân.

Ngày nay, kabuki vẫn tương đối được ưa chuộng,nó là loại hình kịch truyền thống được ưa chuộng nhất Nhật Bản.

 

3. Các vở kịch Kabuki nổi tiếng:

  • Kanadehon Chūshingura (仮名手本忠臣蔵)
  • Yoshitsune Senbon Zakura (義経千本桜)
  • Sugawara Denju Tenarai Kagami (菅原伝授手習鑑)…

 

❗ Vui lòng nhấn vào biểu tượng dưới để trở thành người đầu tiên nhận được những ưu đãi mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error

Vui lòng chia sẻ để nhiều người biết hơn bạn nhé!