Văn hóa váy ngắn đặc trưng của nữ sinh Nhật Bản

Khi đi du lịch Nhật Bản, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp các nữ sinh mặc đồng phục với những chiếc váy siêu ngắn. Có nhiều người cho rằng lý do của việc nữ sinh Nhật Bản mặc như vậy đến trường là bởi họ muốn khoe đôi chân dài, trắng nõn của mình. Nhưng đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Có một lý do đặc biệt cho việc tất cả nữ sinh phải mặc váy ngắn đến trường.

 

Mặc váy ngắn là một nét trong văn hóa Nhật Bản có từ xưa đến nay của nữ sinh sứ hoa anh đào. Hầu hết các trường trung học tại Nhật đều có quy định bắt buộc học sinh nữ phải mặc váy ngắn khi đi học.

Điều này thực chất cũng có nguyên nhân sâu xa của nó, người Nhật cho biết họ muốn con cháu của họ luôn ghi nhớ về một thời kì khó khăn của nền kinh tế đất nước, thời điểm mà nước Nhật rơi vào tình trạng vô cùng thiếu thốn tài nguyên, khi đó ngay cả vải sợi cũng là một nguyên liệu cực xa xỉ.

Truyền thống mặc váy ngắn của nữ sinh Nhật Bản phản ánh sự chịu thương chịu khó của những con người bước lên từ gian khổ. Ở thời kì Edo, ngay cả các chiến sĩ khi ra trận cũng phải mặc áp giáp cùng với quần ngắn.

Ở Việt Nam vẫn hay gọi đồng phục nữ sinh Nhật Bản với chiếc váy ngắn đặc trưng là đồng phục thủy thủ, loại trang phục này bắt đầu xuất hiện vào khoảng năm 1921 do một hiệu trưởng của Học viện nữ sinh Fukuoka sáng tạo từ một mẫu đồng phục của nước Anh và áp dụng cho trường mình, để tiết kiệm vải sợi, ông cũng đã thu ngắn độ dài của chân váy so với nguyên bản. Nhờ vậy, đồng phục thủy thủ đã ra đời.

Sau một thời gian ra đời, các trường phổ thông khác của Nhật Bản cũng bắt đầu bắt chước theo trường Fukuoka, do đó mẫu đồng phục nữ sinh về sau dần trở nên phổ biến như chúng ta vẫn thường thấy ngày nay mỗi khi có dịp đi du lịch Nhật Bản. Đối với người Nhật, bộ đồng phục nữ sinh với đặc trưng là chiếc chiếc váy ngắn là một nét riêng biệt trong văn hóa Nhật Bản khó có thể thay đổi. Do đó cũng dễ hiểu khi hình ảnh các nữ sinh Nhật vẫn mặc váy ngắn đến trường luôn hiện hữu bất kể mùa xuân ấm áp hay mùa đông lạnh giá,…

Ở Nhật, bộ đồng phục nữ sinh mang ý nghĩa tượng trưng cho sự trưởng thành, chứa đựng những kí ức đẹp của một thời tuổi trẻ và được các nữ sinh giữ gìn cẩn thận như một kỉ vật.

 

Nguồn: Internet

❗ Vui lòng nhấn vào biểu tượng dưới để trở thành người đầu tiên nhận được những ưu đãi mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error

Vui lòng chia sẻ để nhiều người biết hơn bạn nhé!