Sở GD&ĐT Hà Nội vừa chính thức chốt lịch thi lớp 10 THPT không chuyên vào 2 ngày 17-18/7/2020 với 3 môn thi: Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán.

Mỗi thí sinh có 2 nguyện vọng xét tuyển

Theo hướng dẫn thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 của Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh, học sinh Hà Nội đăng ký thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT theo 12 khu vực đúng với hộ khẩu thường trú.

Hồ sơ dự tuyển bao gồm: Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 (theo mẫu M01); Giấy khai sinh (bản sao); Bằng tốt nghiệp THCS hoặc bổ túc THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời (đối với học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2019-2020) do trường THCS, trường phổ thông có nhiều cấp học, trung tâm GDNN-GDTX cấp; Học bạ bản chính; Hộ khẩu thường trú (bản chứng thực) hoặc xác nhận học sinh cư trú tại địa bàn của công an ấp, phường, xã, thị trấn (nếu có);

Giấy xác nhận chế độ ưu tiên do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy cho phép được học vượt lớp, vào học sớm hoặc muộn so với quy định chung ở cấp học dưới (nếu có);

Lịch thi và quy chế về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội
Lịch thi vào trường THPT không chuyên và THPT chuyên tại Hà Nội.

Giấy xác nhận “không trong thời gian thi hành án phạt tù; Cải tạo không giam giữ hoặc vi phạm pháp luật” do chính quyền cấp xã, phường nơi cư trú cấp (đối với thí sinh tự do – là thí sinh đã tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình GDTX từ những năm học trước).

Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, xét theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 (NV1) và nguyện vọng 2 (NV2). Hai nguyện vọng này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh (KVTS), trừ các trường hợp: Có một trong hai nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Sơn Tây hoặc Trường Phổ thông dân tộc nội trú; Có một trong hai nguyện vọng dự tuyển vào lớp học tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật tại các trường THPT có dạy tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật

Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển (ĐXT) cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký NV1, không nhận học sinh đăng ký NV2.

Thi ba môn, đề thi giảm độ khó

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh do Sở GD-ĐT Hà Nội trình lên. Theo đó kỳ thi chỉ thi 3 môn, thay vì 4 môn thi như phương án dự kiến trước đó.

Bài thi ngoại ngữ được chọn trong các thứ tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật (thí sinh được đăng ký thứ tiếng khác với ngoại ngữ được học ở trường THCS).

Các môn toán, ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài. Riêng môn ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian 60 phút.

Với môn thi ngoại ngữ, việc tổ chức thi đảm bảo các nguyên tắc như thi trắc nghiệm của kỳ thi THPT quốc gia. Cụ thể sẽ có nhiều mã đề trong một phòng thi. Thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm và được chấm bằng máy.

Thay đổi của kỳ thi năm nay nhằm giảm áp lực cho học sinh do tình hình dịch COVID-19 ảnh hưởng khiến các nhà trường bị động trong thực hiện kế hoạch năm học. Cũng theo đó, phạm vi nội dung kiến thức ra đề thi cũng đã được giảm tải theo nội dung được Bộ GD-ĐT quy định.

Đề thi bám sát chương trình cơ bản bậc THCS, chủ yếu là lớp 9. Theo phòng khảo thí Sở GD-ĐT Hà Nội, đề thi môn toán, ngữ văn sẽ đảm bảo 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Đề thi ngoại ngữ đảm bảo các cấp độ thông hiểu và vận dụng cấp độ thấp.

Ngày 23/6 công bố số lượng thí sinh đăng ký dự thi

Ngày 23/6, Sở GD&ĐT sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển cần nộp đơn (theo mẫu) tại các phòng GD&ĐT trong 2 ngày 24-25/6.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT lưu ý học sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký và không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

Nguồn: https://phapluatnet.nguoiduatin.vn/doi-song/lich-thi-va-quy-che-ve-ky-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-tai-ha-noi-51336.html

❗ Vui lòng nhấn vào biểu tượng dưới để trở thành người đầu tiên nhận được những ưu đãi mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error

Vui lòng chia sẻ để nhiều người biết hơn bạn nhé!