Học sinh TP.HCM thường mắc các bệnh học đường nào?

Ngành y tế và giáo dục TP.HCM đề xuất có nhân viên y tế ở mỗi trường học chứ không nên sử dụng trạm y tế phường đồng thời chỉ ra các bệnh học đường thường thấy để phụ huynh lưu tâm.

Đề xuất tuyển dụng nhân viên y tế

Theo thống kê của liên Sở Y tế và Sở GD- ĐT TP.HCM, hiện nay TP có khoảng 2.000 trường học nhưng mới chỉ có khoảng ¾ số trường có nhân viên y tế. Ngoài việc chưa có đủ mỗi trường có ít nhất một nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe học sinh thì có trường, nhân viên y tế chưa đạt chuẩn của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho hay, việc này phần nảo ảnh hưởng đến sự chăm sóc sức khỏe của học sinh. Nhân viên y tế học đường là cầu nối quan trọng giữa ngành y tế và ngành giáo dục để chăm sóc sức khỏe học sinh. Nếu không có nhân viên y tế trường học thì sử dụng trạm y tế phường nhưng tôi cho rằng không phù hợp. Trạm y tế phường có rất nhiều công việc, cần lo cho vấn đề y tế của cộng đồng trong khi nhân viên y tế trường học phải chăm sóc sức khỏe học sinh thường xuyên và liên tục.

Mới đây, trong buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT đề xuất TP kiến nghị Bộ GD sớm sửa đổi Thông tư 16 về ban hành danh mục khung vị trí việc làm và định mức số người làm việc trong cơ sở GD phù hợp với Nghị quyết 102 của Chính phủ về giải pháp biên chế sự nghiệp GD và Y tế. Hiện tại do vướng Thông tư 16 nên TP khó tuyển một số vị trí trong nhà trường, trong đó có nhân viên y tế.

Từ đề xuất này, ông Nguyễn Hữu Hưng đưa ra ý kiến, “chúng ta cần tiếp tục kiên trì kiến nghị việc tuyển dụng nhân viên y tế để các trường kiện toàn đầy đủ đội ngũ này”.

2 bệnh học đường thường gặp

Lãnh đạo Sở Y tế cho hay, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP, 2 sở đã tổ chức khám sức khỏe bắt buộc cho hơn 90% học sinh trong năm học. Nói chung về chiều cao, thể lực có cải thiện, tốt hơn so với trước đây nhưng có 2 vấn đề rất đáng quan tâm.

Ông Hữu Hưng chỉ ra, nếu tỷ lệ suy dinh dưỡng hiện nay đã rất thấp và có xu hướng giảm thì tỷ lệ béo phì vẫn còn cao và chưa có dấu hiệu giảm. Tùy theo từng cấp học, tỷ lệ này là từ 15% đến 32%. Bên cạnh đó là tỷ lệ tật khúc xạ trong đó có loạn thị và cận thị. Qua nhiều năm, tỷ lệ này vẫn chưa giảm, trung bình từ 20% đến 30% tùy cấp học.

Theo ông Hưng, nguyên nhân tỷ lệ tật khúc xạ cao là do học sinh sử dụng nhiều thiết bị điện tử và ít vận động. Ngoài ra còn do học sinh ngồi không đúng tư thế.

Lãnh đạo Sở Y tế thông tin sở này phối hợp với Sở GD-ĐT biên soạn chương trình tập huấn một số kỹ năng cần thiết chăm sóc sức khỏe học sinh từ thực tế các bệnh học đường hiện nay.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/hoc-sinh-tphcm-thuong-mac-cac-benh-hoc-duong-nao-1353945.html

❗ Vui lòng nhấn vào biểu tượng dưới để trở thành người đầu tiên nhận được những ưu đãi mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error

Vui lòng chia sẻ để nhiều người biết hơn bạn nhé!